พัฒนาการของเด็ก เป็นเรื่องสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ทุกท่านให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆในการดูแลลูกน้อยของท่านใช่ไหมค่ะ ซึ่งแน่นอนว่าพัฒนาการที่ดีของเด็กนั้น จะส่งผลต่ออนาคตของลูกน้อยให้มีทั้งสุขภาพที่แข็งแรงและความคิดสร้างสรรค์ สำหรับช่วงเทศกาลวันเด็กปีนี้ โครงการบ้านอยู่สบาย จึงขอเสนอวิธีการตกแต่งบ้านที่เหมาะสมต่อพัฒนาการของเด็ก เพื่อให้บ้านเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างเสริมพัฒนาการที่ดีให้แก่ลูกน้อยของท่านคะ

 

  1. บรรยากาศภายในห้อง

ห้องที่เหมาะสมกับพัฒนาการของเด็กนั้น ควรจะมีหน้าต่างหรือช่องสำหรับถ่ายเทอากาศ เพื่อให้อากาศภายในห้องถ่ายเทได้สะดวก เพราะหากภายในห้องมีออกซิเจนน้อย จะส่งผลให้ Growth Hormone หลั่งน้อย ทำให้ทุกเช้าเด็กๆจะไม่สดชื่นและเกิดการอ่อนเพลียได้ค่ะ

  1. แสงสว่างภายในห้อง

นอกเหนือจากแสงไฟที่เราได้ติดตั้งไว้ภายในห้องแล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็ควรที่จะเปิดหน้าต่างเพื่อให้แสงแดดภายนอกได้เข้ามาฆ่าเชื้อและความอับชื้นภายในห้องด้วย แต่อย่าลืมที่จะเตรียมผ้าม่านเพื่อกั้นแสงรบกวนภายนอกเวลาที่เด็กๆนอนหลับพักผ่อนด้วยนะคะ เพื่อให้พวกเค้าได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ไม่มีแสงภายนอกรบกวนค่ะ

 

  1. ความปลอดภัย

สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือเรื่องความปลอดภัยของเด็กๆ เพราะภายในห้องอาจมีจุดที่ทำให้เกิดอันตรายต่อลูกน้อยได้ คุณพ่อคุณแม่ควรที่จะตรวจสอบภายในห้องให้เรียบร้อยว่ามีจุดที่เสี่ยงต่ออุบัติเหตุหรือไม่ เช่น ตามพื้น ผนัง ปลั๊กไฟ และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ภายในห้อง ว่าอยู่ในสภาพที่เรียบร้อย ไม่ก่อให้เกิดอันตรายแก่ลูกน้อยได้ค่ะ

 

  1. เฟอร์นิเจอร์สำหรับเด็ก

อย่าลืมนะคะว่าอุปกรณ์ตกแต่งบ้านนั้นได้มีการออกแบบมาเพื่อให้เหมาะสมต่อผู้ใช้งาน และเด็กๆเองก็จำเป็นที่จะต้องใช้งานอุปกรณ์ตกแต่งบ้านที่เหมาะสมเช่นกัน คุณพ่อคุณแม่จึงควรที่จะมองหาเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะสมกับลูกน้อยของท่าน เช่น ชุดโต๊ะเขียนหนังสือ เก้าอี้ เตียงนอน และของตกแต่งภายในห้อง ที่จะทำให้เด็กๆ สามารถใช้งานได้อย่างเหมาะสมและเต็มประสิทธิภาพ และอย่าลืมตรวจสอบเรื่องของวัสดุที่นำมาผลิตด้วยนะคะ ว่ามีความสะอาด ปลอดภัย ต่อลูกน้อยหรือไม่ค่ะ

 

 

  1. การเลือกใช้สีสัน

สีภายในห้องนั้นส่งผลต่อลูกน้อยเป็นอย่างมาก เพราะมีผลต่อพัฒนาการของเด็ก ความคิดสร้างสรรค์ สมาธิ โดยในปัจจุบันนั้นได้นิยมการเลือกใช้หลักการ 60-30-10 ในการตกแต่งห้อง ซึ่งหมายถึงการ การแบ่งสัดส่วนสีทั้ง 3 ให้เป็นอัตรา 60-30-10 เพื่อให้เกิดมิติและความสวยงาม เช่น การใช้สีอ่อน 60% สีกลาง 30% และสีเข้ม 10% โดยคุณพ่อคุณแม่ควรเลือกใช้สีที่มีความสดใส สบายตา ซึ่งจะทำให้เด็กมีพัฒนาการที่ดีและเกิดความสวยงามค่ะ

  1. พื้นที่สำหรับเด็ก

เด็กทุกคนนั้นจะมีความรู้สึกอยากมีความเป็นส่วนตัวเป็นพื้นฐานตั้งแต่กำเนิด ผู้ปกครองควรที่จะจัดสรรพื้นที่ภายในห้องให้เหมาะสมสำหรับกิจกรรมที่เขาสนใจ มีความเป็นส่วนตัวและสามารถใช้สมาธิได้เต็มที่ เช่นการจัดโต๊ะเล็กๆ ไว้ที่มุมห้องสำหรับอ่านหนังสือ หรือ มุมสำหรับวาดภาพพร้อมอุปกรณ์วาดเขียน ซึ่งสิ่งนี้จะทำให้เด็กสามารถมีสมาธิต่อกิจกรรมของเขาและเกิดสมาธิต่อการทำกิจกรรม ซึ่งส่งผลต่อความคิดสร้างสรรค์และพัฒนาการของสมองค่ะ