เรื่องควรรู้วันวาเลนไทน์

ใกล้เทศกาลวาเลนไทน์อีกหนึ่งปีแล้ว หลายคนคงกำลังมองหาของขวัญที่มีความหมายดีๆ หรือสถานที่ดินเนอร์กันอยู่แน่เลย แต่ก็เชื่อว่าหลายคงยังไม่มีไอเดียในเรื่องนี้และอีกหลายคนยังไม่รู้ประวัติและความหมายของวาเลนไทน์ด้วย วันนี้ #UZQUARE ก็เลยเอาเกร็ดเล็กๆ ของวันวาเลนไทน์มาฝากกันค่ะ

ความเป็นมาของวันวาเลนไทน์

วันวาเลนไทน์มาจากชื่อของนักบุญในศาสนาคริสต์ชื่อเดิมคือ “วาเลนตินัส” ซึ่งต่อมาได้รับยกย่องเป็น “เซนต์วาเลนไทน์” เขาเป็นนักบุญในยุคที่คนเชื่อในเรื่องของเทพเจ้าและศาสนาคริสต์ถูกต่อต้าน พร้อมๆ กับช่วงที่จักรวรรดิโรมันเกิดสงครามแต่กลับมีผู้ชายมากมายที่ไม่ยอมเข้าร่วมกองทัพเพราะมีครอบครัว จักรพรรดิคลอดิอัสที่ 2 ที่เป็นผู้ครองกรุงโรมในสมัยนั้นจึงออกกฎห้ามแต่งงานเพื่อให้ผู้ชายได้เข้าร่วมกองทัพ แต่เซนต์วาเลนไทน์กลับเป็นผู้แอบทำพิธีแต่งงานให้ผู้ที่นับถือศาสนาคริสต์หลายคู่จนถูกจับได้และถูกนำตัวไปขังคุก ในคุกเขาได้พบรักกับลูกสาวของผู้คุมและก่อนที่จะถูกนำไปประหารเขาได้เขียนจดหมายบอกเธอไว้โดยจ่าหน้าซองเขียนว่า “From Your Valentine” และเขาถูกประหารในวันที่ 14 กุมภาพันธ์นั่นเอง

หลังจากที่วาเลนไทน์ถูกประหารศพของเขาถูกนำไปฝัง โดยหญิงคนรักของเขาได้ปลูกต้นอัลมอนด์สีชมพูไว้เป็นตัวแทนแห่งมิตรภาพและความรักนิรันดร์ ต้นอัลมอนด์สีชมพูจึงเป็นสัญลักษณ์ของวันวาเลนไทน์ ส่วนดอกกุหลาบที่เราคุ้นเคยกันนั้นเป็นตำนานของทางกรีกที่เชื่อว่าเป็นต้นไม้ที่เกิดจากน้ำตาของเทพีวีนัสและเลือดของคนอนิสคนรักของเธอ จึงเป็นสัญลักษณ์ของความรัก

ไอเดียของขวัญวันวาเลนไทน์

1.ของเป็นคู่ เช่น เสื้อคู่ แก้วกาแฟคู่ หรือกระทั่งแหวนคู่ ใส่คู่กันเป็นกิมมิคที่น่ารักมาก

2.ดอกไม้ สามารถเลือกดอกไม้ได้หลายชนิดเพราะแต่ละชนิดก็ให้ความหมายต่างกัน

3.ขนมหวาน เช่น เค้ก คุกกี้ ที่ตกแต่งด้วยหน้าตาน่ารัก ช่วยเพิ่มความหวานให้วันพิเศษ

4.จัดเดทโรแมนติกเล็กๆ กันสองคน กระชับความสัมพันธ์ให้รู้จักกันมากขึ้น

5.จดหมายรัก อันนี้ขอแนะนำสำหรับสายขี้อายไม่กล้าบอกรักตรงๆ หรือคนที่กำลังจะสารภาพรักกับใครนะคะนอกจากจะได้บอกความในใจแล้วยังคลาสสิคสุดๆอีกด้วย

เป็นยังไงบ้างคะกับเกร็ดความรู้วันวาเลนไทน์และของยอดฮิตที่นิยมมอบให้กันที่เรานำมาฝากในวันนี้ ทุกคนสามารถเอาไปปรับใช้กันได้เลยนะคะ ขอให้เดือนกุมภาพันธ์เป็นเดือนที่ดีของทุกคนค่ะ

เข้าร่วมการสนทนา

Compare listings

เปรียบเทียบ