เตรียมตัวไปดูบ้านก่อนตัดสินใจซื้อ

คนอยากมีบ้านทุกคนต้องอยากได้บ้านที่ดี เหมาะสมกับความต้องการของครอบครัว รวมถึงปัจจัยอีกหลายด้าน ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะมีความรู้และประสบการณ์ในเรื่องนี้ เราทุกคนล้วนเคยเป็นมือใหม่และกำลังเป็นมือใหม่ทั้งสิ้น วันนี้ UZQuare มีวิธีเตรียมตัวไปดูบ้านก่อนตัดสินใจซื้อมาฝากค่ะ

1.สำรวจความต้องการของตัวเอง

เราต้องดูความต้องการก่อนว่าอยากได้บ้านแบบไหน เนื้อที่ประมาณเท่าไร คนที่จะอยู่มีกี่คน รวมถึงไลฟ์สไตล์และสภาพแวดล้อมที่ต้องการด้วย

2.ตั้งงบประมาณ

งบประมาณนี้ไม่ใช่แค่เฉพาะราคาบ้าน แต่รวมถึงค่าตกแต่ง ค่าขนย้าย ค่าสาธารณูปโภค ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องในการโอน ฯลฯ เราจึงต้องตั้งงบประมาณที่ต้องการไว้เพื่อเลือกบ้านที่สามารถคุมราคาให้อยู่ในงบประมาณได้

3.ศึกษาสินเชื่อและเงื่อนไข

แต่ละโครงการ แต่ละธนาคารมีเงื่อนในการให้สินเชื่อและโปรโมชั่นที่แตกต่างกันไป เพราะฉะนั้นจะต้องศึกษา เปรียบเทียบ และลิสต์เอาไว้เป็นตัวเลือกด้วย

4.ศึกษาโครงการ

ควรเลือกโครงการที่สนใจไว้อย่างน้อย 2-3 โครงการ เพื่อเปรียบเทียบแบบบ้าน เนื้อที่ ราคา โปรโมชั่น ศึกษาได้จากหลายวิธี เช่น หาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต การโทรสอบถาม หรือการสอบถามจากคนที่เคยซื้อบ้านโครงการนั้นแล้ว จะทำให้เรามีข้อมูลและเห็นความน่าเชื่อถือ ช่วยให้ตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น

5.ลุย!

เมื่อศึกษามาเป็นอย่างดีแล้วก็ออกเดินทางไปดูบ้านได้เลยค่ะ โดยติดต่อที่สำนักงานขายของโครงการโดยตรงหรือนัดหมายกับเจ้าหน้าที่ไว้ได้เลย ข้อสำคัญที่ทุกคนที่ไปดูบ้านต้องเข้าใจและระลึกไว้เสมอคือ บ้านตัวอย่างไม่ใช่บ้านจริง เป็นบ้านที่ตกแต่งเพื่อให้เราดูเป็นตัวอย่างเท่านั้น บ้านจริงคือบ้านเปล่าๆ มีโครงสร้างบ้าน ผนัง เพดาน สุขภัณฑ์ต่างๆ เท่านั้น แม้แต่รั้วก็ไม่มีค่ะ หากใครที่กลัวว่าจะหลงมองบ้านตัวอย่างแล้วคิดว่าจะได้บ้านแบบนี้เลยอาจจะขอเจ้าหน้าที่ดูบ้านเปล่าเผื่อไปด้วยเลยก็ได้ค่ะเพื่อที่เราจะได้เข้าใจและมองภาพออก หรือใครที่ชอบบ้านตัวอย่างก็มีขายนะคะ แต่อาจจะต้องอดใจรอซื้อเป็นหลังสุดท้ายของโครงการซะก่อนค่ะ

หลังจากที่เข้าไปดูโครงการที่เราเลือกมาแล้วก็ถึงเวลาที่จะต้องตัดสินซื้อและทำเรื่องจองและทำสัญญาแล้วค่ะ ใครจะเลือกแบบไหนก็ตามที่ได้คิดไว้เลยค่ะ แต่ขอบอกเลยว่าใครที่อยากมีบ้านก็ต้องเตรียมตัวกันสักหน่อยนะคะ เพราะเรื่องบ้านเป็นเรื่องใหญ่ เป็นสิ่งที่อยู่กับเราไปตลอด การศึกษาแบบบ้าน โครงการ และเงื่อนไขต่างๆ ให้เข้าใจอย่างละเอียดก็จะช่วยให้เราลดปัญหาต่างๆลงไปได้ UZQuare เอาใจช่วยคนอยากได้บ้านทุกคนนะคะ

เข้าร่วมการสนทนา

Compare listings

เปรียบเทียบ